Cơ hội định cư tại Phần Lan

Phần Lan- Có thể nói, đây là quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu. Quốc gia này cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được xin giấy gia hạn thường trú với thời hạn tối đa là 1 năm để tìm việc khi giấy phép du học vẫn còn hiệu lực. Khi đã có việc và sinh sống tại Phần Lan liên tiếp 4 năm, bạn cũng được quyền nộp đơn định cư vĩnh viễn tại đây.

Thị trường lao động tại Phần Lan

Nhìn chung, thị trường lao động ở Phần Lan khá hấp dẫn đối với sinh viên muốn tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tính đến tháng 7 năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp tại Phần Lan đã giảm xuống mức 7,5%, mức thấp nhất trong 11 tháng vừa qua. Ngoài ra, Phần Lan sở hữu những ngành công nghiệp thế mạnh đáng chú ý như điện tử, kim loại, gỗ, giấy, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Tuy nhiên, một trong những ngành nghề thiếu hụt nhiều lao động nhất tại Phần Lan là nhân sự trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bởi quốc gia này rất chú trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe cho thế hệ người lao động lớn tuổi đã nghỉ hưu nói riêng và người dân Phần Lan nói chung. Bên cạnh đó, những lĩnh vực thiếu hụt lao động tại Phần Lan có thể kể đến công tác xã hội, dịch vụ hỗ trợ công và hỗ trợ các doanh nghiệp.

Mặc dù có rất nhiều cơ hội việc làm tại Phần Lan cũng như những sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ thông tin và điện tử được đánh giá cao trong thị trường lao động, việc thông thạo tiếng Phần Lan của các ứng viên cũng là điều mà các nhà tuyển dụng rất coi trọng. Thông thường, ngôn ngữ chính là rào cản cạnh tranh lớn nhất giữa sinh viên quốc tế và sinh viên bản địa thông thạo nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Thụy Điển (ngôn ngữ chính thức), tiếng Đức, tiếng Pháp và cả tiếng Tây Ban Nha.

Cơ hội định cư tại Phần Lan

Để có thể định cư tại Phần Lan, bạn cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú.

Thông thường, thời hạn của thẻ cư trú sinh viên kéo dài bằng khoảng thời gian bạn học tập tại Phần Lan. Bạn có thể nộp đơn xin kéo dài giấy phép cư trú để tiếp tục ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Thời hạn kéo dài giấy phép là một năm và bạn phải nộp đơn xin kéo dài giấy phép cư trú trong khoảng thời gian giấy phép học tập của bạn vẫn còn hiệu lực.

Theo đó,  khi bạn đã hoàn thành chương trình cấp bằng hoặc bằng cấp chuyên môn khác ở Phần Lan, “bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú mới, sau khi tìm được việc làm”. Khi bạn làm việc và sinh sống tại Phần Lan trong một khoảng thời gian kéo dài, bạn có thể nộp đơn xin thường trú tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

EnglishVietnamese
Hotline: 0901 944 977
Zalo: 0901 944 977